Đề xuất một cơ chế phát triển quốc tế và đẳng cấp thế giới cho Phú Quốc

Đề xuất một cơ chế phát triển quốc tế và đẳng cấp thế giới cho Phú Quốc

Đề xuất một cơ chế phát triển quốc tế và đẳng cấp thế giới cho Phú Quốc. Thành phố Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất làm điểm thí điểm một số cơ chế, trong đó có cơ chế đặc thù về chính sách phát triển Phú Quốc.

Theo báo cáo của Kiên Giang gửi Chính phủ, tỉnh này cho rằng cần xây dựng cơ chế khuyến khích theo các nhóm chính sách đồng bộ để tạo môi trường đầu tư kinh doanh cạnh tranh. Vì vậy, cần nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phát triển Phú Quốc sát thực tế, tạo đột phá nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh hiện có để phát triển kinh tế – xã hội cho thành phố Phú Quốc xứng tầm. khu vực và quốc tế.

Đảo Phú Quốc
Đảo Phú Quốc

6 nhóm chính sách phát triển Phú Quốc được chính quyền Kiên Giang đề xuất nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù cho thành phố đảo cũng như chính sách về hạ tầng; quản lý phát triển nguồn lực; ưu đãi tài chính, phát triển văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng và đầu tư, hợp tác quốc tế …

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng kiến ​​nghị Chính phủ ban hành cơ chế phân cấp, giao quyền cho thành phố Phú Quốc để rút ngắn thời gian làm thủ tục đầu tư và chi phí đi lại cho nhà đầu tư. Trước đề xuất này của tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ rà soát cơ chế phát triển thành phố Phú Quốc hiện nay, nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm. số lượng các cơ chế đặc thù cho thành phố này.

Đề xuất một cơ chế phát triển quốc tế và đẳng cấp thế giới cho Phú Quốc

Theo quy hoạch, thành phố Phú Quốc được quy hoạch trở thành trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao, nhưng đến nay cơ chế, chính sách phát triển vùng chưa có gì nổi trội so với các vùng khác. nhiều khu kinh tế khác trên cả nước.

Năm năm chưa có cơ chế đặc thù nhưng Phú Quốc đã trở thành một cực phát triển của tỉnh Kiên Giang. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố đạt hơn 141.600 tỷ đồng (chiếm 65% tổng vốn toàn tỉnh), thu hút 321 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 340.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ chế tài chính hiện nay đối với Phú Quốc vẫn áp dụng cơ chế cấp phát ngân sách cấp huyện theo Luật Ngân sách Nhà nước. Về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, vẫn duy trì cơ chế phân cấp quản lý, sử dụng vốn theo Luật Đầu tư công nên chưa tạo được đột phá cho thành phố trong việc tự chủ và huy động các nguồn vốn khác để sự phát triển. phát triển cơ sở hạ tầng.

Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Khu kinh tế Phú Quốc đang được thực hiện như chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, chính sách việc làm, chính sách đất đai. , mua nhà, bất động sản …, tương tự đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ở các địa phương khác. Vì vậy, thành phố Phú Quốc cần có cơ chế đặc thù cho sự phát triển của Phú Quốc, nhằm tăng sức hấp dẫn của vùng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế. của thành phố đảo.

Xem thêm các tin tức bất động sản Phú Quốc mới nhất tại: https://premiervillage.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *