Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng cơ chế đặc thù cho Phú Quốc

Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng cơ chế đặc thù cho Phú Quốc

Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng cơ chế đặc thù cho Phú Quốc

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã gửi Chính phủ tờ trình về Đề án thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển thành phố Phú Quốc.Phó Thủ tướng Lê Minh Khải vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ rà soát cơ chế phát triển thành phố Phú Quốc hiện nay, nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm một số cơ chế đặc thù cho thành phố biển. Đảo Phú Quốc.

chinh-phu-giao-bo-ke-hoach-va-dau-tu-xay-dung-co-che-dac-thu-cho-phu-quoc

Theo đề xuất của tỉnh Kiên Giang, việc xây dựng cơ chế ưu đãi đặc thù để phát triển thành phố Phú Quốc không chỉ dựa vào chính sách thuế mà cần xây dựng theo các nhóm chính sách đồng bộ để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. kinh doanh cạnh tranh.

Tỉnh Kiên Giang kiến ​​nghị Chính phủ và các bộ ngành xây dựng cơ chế đặc thù phát triển TP Phú Quốc với 6 nhóm chính sách ưu đãi.

Đó là các nhóm chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng để tăng tính kết nối; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; các ưu đãi liên quan đến tài chính như ưu đãi về thuế, chính sách tài chính tiền tệ, tiền lương, hàng hóa xuất nhập khẩu, ưu đãi đất đai, khuyến khích đầu tư; lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển; đảm bảo an ninh quốc gia; đầu tư và hợp tác quốc tế.

Về cơ sở hạ tầng, trước đó tỉnh Kiên Giang đã kiến ​​nghị Trung ương bố trí vốn để hoàn thiện các hạng mục cảng hành khách quốc tế Dương Đông, xây dựng thêm đường cất, hạ cánh và mở rộng nhà ga Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Nước để phục vụ du khách trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang cũng kiến ​​nghị Chính phủ ban hành cơ chế phân cấp, giao quyền cho TP Phú Quốc để rút ngắn thủ tục đầu tư, chi phí đi lại cho nhà đầu tư.

Theo tỉnh Kiên Giang, mặc dù Phú Quốc được quy hoạch trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế nhưng đến nay cơ chế, chính sách phát triển của Phú Quốc vẫn chưa vượt trội so với nhiều nước. các khu kinh tế khác trên cả nước.

Về cơ chế tài chính, vẫn áp dụng cơ chế phân bổ ngân sách cấp huyện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, vẫn duy trì cơ chế phân cấp quản lý và sử dụng vốn theo Luật Đầu tư công nên chưa tạo được đột phá cho thành phố trong việc tự chủ và huy động các nguồn vốn khác để sự phát triển. Cơ sở hạ tầng.

Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Khu kinh tế Phú Quốc đang được thực hiện như chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, chính sách việc làm, chính sách đất đai. , mua nhà, bất động sản …, tương tự đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ở các địa phương khác. Do đó, thành phố Phú Quốc chưa thể bứt phá trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố đảo.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, tuy chưa có cơ chế đặc thù, nhưng Phú Quốc đã trở thành một cực phát triển của tỉnh Kiên Giang, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố đạt hơn 141.600 tỷ đồng (chiếm 65% tổng vốn đầu tư của TP. toàn thành phố. tỉnh), thu hút 321 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 340.300 tỷ đồng.

Xem thêm các tin tức bất động sản Phú Quốc mới nhất tại: https://premiervillage.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *