Hướng dẫn cách lắp Phao cơ bồn nước

Hướng dẫn cách lắp Phao cơ bồn nước

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách lắp đặt phao cơ bồn nước, một phụ kiện thông minh giúp tự động ngắt-mở nguồn nước một cách vô cùng tiện lợi. Trước đây, khi bơm nước lên bồn chứa, bạn phải luôn canh chừng và thường xuyên theo dõi để tránh nước tràn, điều này thật là tốn thời gian. Nhưng với sản phẩm phao cơ này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bơm nước hay phải theo dõi nhiều nữa.

Trong quá trình bơm nước theo cách truyền thống, chúng ta thường phải giữ mắt đắm vào máy bơm để đề phòng trường hợp nước tràn, điều này rất bất tiện. Hiện nay, nhờ sự ra đời của các loại phao cơ thông minh, chúng ta có thể tự động ngắt-mở động cơ bơm mà không cần phải dành thời gian quan sát máy bơm hay mực nước trong bể chứa như trước đây.

1. Tại sao phải lắp phao cơ cho bồn nước gia đình

Thường thì các hộ gia đình sử dụng bể ngầm để chứa nước sạch được cung cấp bởi thành phố. Sau đồng hồ nước, các hộ dân phải tự chịu trách nhiệm dẫn nước từ bể ngầm đi tiếp để sử dụng. Để sử dụng nước từ bể ngầm, ta cần bơm nước lên bể nước trên cao.

cách lắp phao cơ bồn nước
Tại sao phải lắp phao cơ cho bồn nước gia đình

Hiện nay, trên thị trường có sẵn các loại phao cơ bồn nước inox được làm từ ba chất liệu chính là nhựa, đồng hoặc inox. Những loại phao này không chỉ dùng cho bồn chứa nước mà còn được sử dụng trong bể cá, bồn cầu, bể nước ngầm và nhiều ứng dụng khác.

Khác với loại phao thông thường sử dụng trong các bồn nước inox thông thường, luôn cần bạn phải chủ động cấp nguồn điện vào máy bơm khi hết nước và phải canh chừng đến khi bể đầy nước để ngắt máy bơm. Với phao cơ tự động, bạn sẽ không cần phải theo dõi trong suốt quá trình bơm, tránh được sự bất tiện và lãng phí thời gian cũng như lãng phí nước.

Phao nước tự động không chỉ giúp kiểm soát lượng nước trong bể chứa mà còn kiểm soát được nguồn điện ra – vào một cách an toàn nhất.

2. Cấu tạo phao cơ tự động Inox Sus 304 B2

Tên sản phẩm: Van phao cơ inox

Thông số kỹ thuật:

 • Áp dụng: Đóng và mở van tự động khi dẫn nước vào bồn chứa.
 • Kích cỡ: Ren 27 mm
 • Ron: Cao su lá chặn
 • Áp lực làm việc tối đa: 10 bar
 • Nhiệt độ làm việc tối đa: 80 độ C
 • Trọng lượng: 280g
 • Chất liệu: Đồng thau, phao nhựa màu xanh
 • Xuất xứ: Đài Loan, Ý, Trung Quốc, Việt Nam

3. Nguyên lý hoạt động của phao cơ tự ngắt nước

Phao cơ chống tràn là một thiết bị được ưa chuộng bởi khả năng hoạt động mà không cần sử dụng điện. Nguyên lý hoạt động của phao khá đơn giản, nó sử dụng sự thay đổi mực nước trong bồn chứa để điều khiển việc mở và đóng van.

cách lắp phao cơ bồn nước
Nguyên lý hoạt động của phao cơ tự ngắt nước

Khi mực nước trong bồn chứa giảm xuống dưới mức cho phép, phao cơ sẽ mở van nguồn nước chính, cho phép nước chảy vào bể chứa ngầm. Khi mực nước trong bể đạt đến mức điều chỉnh, phao sẽ điều khiển đóng van, ngăn không cho nước tiếp tục chảy vào bể.

Phao cơ cũng có khả năng đóng van khi nước trong bể và hầm chứa đạt đến mức tối đa. Giá trị mức này sẽ được cài đặt trước ban đầu để van chỉ giữ một lượng nước đủ để duy trì áp suất bằng với áp suất của hệ thống cấp nước.

4. Cách lắp phao cơ tự động như thế nào

Để tự lắp phao cơ cho bồn nước inox tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như bu lông, mỏ lết, cờ lê, 2 mặt bích, cùng với đầy đủ các bộ phận của phao cơ.

cách lắp phao cơ bồn nước
Cách lắp phao cơ tự động như thế nào

Sau đó, thực hiện các bước sau:

 • Chọn vị trí lắp đặt phao sao cho phao luôn cân bằng theo phương thẳng đứng so với mặt đất.
 • Treo phao thẳng phía dưới hộp tiếp điểm bằng dây luồn qua nắp bể, đảm bảo dây treo có thể trượt tự do và không bị cản trở khi phao lên xuống.
 • Phao cơ thông minh sẽ giúp bơm nước tự động khi mực nước cạn và tự động dừng bơm khi bể đầy, ngăn nước tràn ra ngoài.
 • Lỗ nước vào nằm ở thành bên gần đỉnh, thường có kích thước 27 mm.
 • Nếu sử dụng nước nhà máy, bạn cần lắp một van tự động cơ học với một quả phao ở lỗ nước trong bể. Khi mực nước vượt qua quả phao này, van sẽ tự động đóng lại và ngắt dòng nước cấp, ngăn bể trào.
 • Trong trường hợp sử dụng máy bơm nước giếng, nước cũng được bơm qua lỗ này. Tuy nhiên, không cần lắp van cơ tự động, để tránh làm hỏng máy bơm.

Nhờ các bước trên, bạn có thể tự lắp phao cơ cho bồn nước inox tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả.

5. Nguyên tắc khi lắp phao bồn nước bạn cần chú ý những gì

Qua tìm hiểu Cách lắp đặt phao nước tự động tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn cần thực hiện một cách cẩn thận, chính xác, để đảm bảo an toàn cho thiết bị khi sử dụng và giúp phao được sử dụng lâu dài hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi gắn phao cơ cho bể nước tại các điểm:

cách lắp phao cơ bồn nước
Nguyên tắc khi lắp phao bồn nước bạn cần chú ý những gì

Vị trí lắp đặt phao bồn nước:

Trước khi lắp phao chống tràn, cần tiến hành khảo sát để chọn vị trí cân bằng, đảm bảo rằng phao luôn nằm thẳng đứng so với mặt đất.

Nguyên tắc lắp phao cơ và phao điện:

Phao cơ và phao điện cần được treo thẳng bằng dây luồn qua nắp bể, ngay phía dưới hộp tiếp điểm. Bạn phải đảm bảo rằng các dây treo có thể trượt tự do, nhưng vẫn chắc chắn, để phao khi di chuyển lên xuống không bị cản trở bởi các vật cản. Đặt hai quả phao ở hai vị trí khác nhau, một quả ở vị trí cao và một quả ở vị trí thấp, sao cho mức độ chênh lệch giữa chúng dao động trong khoảng 30 – 60cm.

Lưu ý về mực nước:

Thông thường, mực nước cao nhất của bồn nằm ở đỉnh của quả phao ở trên và mực nước thấp nhất của bồn nằm ở đáy của quả phao ở dưới.

6. Trường hợp nào bạn nên lắp phao cơ và lắp phao điện bồn nước

Thông thường, các hộ gia đình thường chỉ cần lựa chọn gắn một trong hai loại phao cơ hoặc phao điện, phao cơ bồn nước. Tuy nhiên, có những trường hợp đòi hỏi sử dụng cả hai loại thiết bị cùng lúc.

Lý do bạn nên lắp đặt phao điện chống tràn kiêm luôn phao cơ là vì: khi nước từ nguồn cấp chảy mạnh vào bồn trong đêm, phao điện sẽ tự động bơm nước lên bồn và gây tình trạng nước tràn ra ngoài. Do đó, để khắc phục vấn đề này, bạn cần sử dụng thêm phao cơ chống tràn.

 • Khi phao điện đã ngắt máy bơm, nước sẽ không tràn qua phao điện và dừng ở một mức giới hạn. Tại thời điểm này, phao cơ sẽ đóng và ngưng nguồn nước, không còn xảy ra tình trạng tràn bồn nước nữa.
 • Chúng tôi đã hướng dẫn cách lắp phao bồn nước đơn giản để bạn thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi lắp đặt phao điện, chúng tôi khuyến cáo bạn nên thuê thợ chuyên nghiệp để thực hiện.

Trên thị trường có nhiều loại phao cơ bồn nước cho bạn lựa chọn, từ các hãng như Ấn Độ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và nhiều hãng khác. Bạn có thể tham khảo giá của các loại phao cơ để lắp đặt sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *