Hàng không và du lịch chính thức “phá băng” sau khi thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Hàng không và du lịch chính thức “phá băng” sau khi thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Hàng không và du lịch chính thức “phá băng” sau khi thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Điều kiện cho khách quốc tế: Sau một thời gian bị “đóng băng” đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch, ngành hàng không – lữ hành và các doanh nghiệp địa phương đang dần “vực dậy” và “hồi phục”, từ đó khởi động lại hoạt động kinh doanh. phát triển kinh tế nhưng vẫn phải thận trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Ngày 6/9/2021, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Nhất thiết phải khống chế được dịch trong tháng 9, thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến Phú Quốc”. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh không phá vỡ chuỗi giá trị, sản xuất và cung ứng.

Giữa tháng 7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến đảo Phú Quốc từ tháng 10 và thí điểm trong 6 tháng. Mục đích của kế hoạch này là từng bước khôi phục thị trường du lịch quốc tế cho Việt Nam, khôi phục hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan …

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi dự thảo kế hoạch thí điểm đến các Bộ: Y tế, Công an, Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông vận tải (GTVT), Thông tin và Truyền thông để lấy ý kiến. Đến nay, cơ bản các bộ, ngành đã thống nhất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Phú Quốc là nơi được chọn làm thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 10
Phú Quốc là nơi được chọn làm thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 10

Về phương án vận chuyển hành khách, Bộ GTVT cho biết, khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thuê chuyến hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ khi có điều kiện.

Về phía Phú Quốc, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ngày 6/9, TP Phú Quốc là 1 trong 8 đơn vị hành chính của tỉnh này được nới khoảng cách, thực hiện Chỉ thị 15 trong công việc. Phòng, chống dịch Covid-19; đặt mục tiêu sớm đưa Phú Quốc trở lại nhịp sống bình thường.

Trong thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiếp tục kiến ​​nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn vắc xin để sớm triển khai tiêm chủng cho toàn bộ người dân Phú Quốc, hiện thực hóa kết luận của Bộ Chính trị là cho Phú Quốc mở cửa trở lại. khách du lịch với số lượng dự kiến ​​từ 2-3 triệu lượt khách.

TP Phú Quốc cũng khuyến cáo, các ngành chức năng cần có quy định, hướng dẫn cụ thể cho du khách và người dân khi đến Phú Quốc như người dân, du khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin; trước khi lên máy bay hoặc xuống tàu cao tốc đến Phú Quốc với kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian quy định…

Kinh tế hàng không, du lịch chính thức “phá băng”

Mới đây, trong văn bản gửi Bộ GTVT, ông Trịnh Hồng Quang – Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines – cho biết, để triển khai được cần đáp ứng 2 điều kiện. Một là tiêm phòng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số và người lao động trong khu vực đón để đảm bảo miễn dịch cho đàn. Thứ hai, có hướng dẫn chính thức về quy định nhập cảnh và cách ly đối với du khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin để thí điểm các trung tâm du lịch.

“Theo kế hoạch, tỉnh Kiên Giang phải hoàn thành tiêm phòng mũi 2 cho ít nhất 70% số người đủ điều kiện trong tháng 9. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở khu vực phía Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam. Hồ Chí Minh và Bình Dương có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng ”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cũng bày tỏ băn khoăn vì đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục, quy định nhập cảnh và cách ly đối với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Xem thêm: Du khách quốc tế đến Phú Quốc phải có hộ chiếu vắc xin

Vietnam Airlines đề nghị các cơ quan chức năng ưu tiên tiêm chủng tại Phú Quốc, đảm bảo ít nhất 70% người dân sớm tiêm đủ 2 mũi. Ngoài ra, cần sớm ban hành hướng dẫn chính thức việc sử dụng hộ chiếu vắc xin, quy định cách ly đối với khách du lịch quốc tế đủ tiêu chuẩn đến Phú Quốc và các điểm du lịch khác; có cơ chế cho hành khách nội địa đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi du lịch Phú Quốc trong giai đoạn thí điểm.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Vietravel – cho biết: “Việc mở cửa đón khách đến Phú Quốc, Nam Hội An và một số đảo Nha Trang, Vân Đồn… là rất cần thiết. Điều này không chỉ giúp ích cho các doanh nghiệp hàng không và lữ hành. , mà còn giúp các doanh nghiệp trong nước vực dậy sau thời gian dài bị “đóng băng”.

Theo Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Vietravel, phải mở cửa trở lại, khởi động lại nền kinh tế. Chúng tôi thận trọng, cẩn thận nhưng vẫn phải mở cửa. Thực hiện “mục tiêu kép” không thể nói làm trước, làm sau mà phải song song, đồng bộ. Cần sớm tính toán để đón cả du khách nước ngoài và trong nước, vì nhiều du khách Việt Nam cũng muốn đến các điểm du lịch an toàn.

Mọi thứ đang được chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc
Mọi thứ đang được chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất cơ chế sử dụng vắc xin hộ chiếu cho hành khách nhập cảnh và đồng thời cho hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Đây là giải pháp hữu hiệu để tái khởi động thị trường vận tải hàng không, để vận tải hành khách quốc tế dễ dàng được khôi phục cũng như nhanh chóng khôi phục thị trường du lịch.

Một trong những ưu điểm nổi bật của hộ chiếu vắc xin là tạo ra một ứng dụng sức khỏe cho phép các cá nhân lưu trữ hồ sơ sức khỏe của mình trên điện thoại với khách du lịch một cách an toàn và riêng tư. Trích xuất dữ liệu qua mã QR Code khi cần cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền cũng là một biện pháp ưu việt giúp xác minh thông tin nhanh chóng.

“Nếu một hệ thống công nhận chung được thiết lập giữa các quốc gia, việc di chuyển và thực hiện việc đi lại của hành khách giữa các quốc gia sẽ trở nên vô cùng thuận tiện và nhanh chóng cho hành khách cũng như các cơ quan. cơ quan chức năng hai nước vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh ”- Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Tin liên quan: Hệ thống chứng nhận tiêm chủng đã sẵn sàng chào đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Xem thêm các tin tức bất động sản Phú Quốc mới nhất tại: https://premiervillage.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *