Cách nấu bún chay Huế thơm ngon tròn vị đặc trưng Huế

Cách nấu bún chay Huế thơm ngon tròn vị đặc trưng Huế

Cách nấu bún chay Huế thơm ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà, bạn thử chưa? Vào những ngày mùng 1, ngày rằm mỗi tháng, người Việt ta thường lựa chọn món chay ăn thay món mặn. Ngoài các món phở, hủ tiếu… thì bún chay Huế – đặc sản của người dân cố đô cũng được chế biến để chiều lòng các tín đồ ăn chay. Bún chay Huế là món nằm trong top các món chay được yêu thích bởi hương vị thơm nồng nhưng thanh mát.

Vị đặc trưng của bún chay Huế dân dã khá lạ miệng nên mọi người thường sẽ nấu tại gia theo khẩu vị gia đình. Bún chay Huế đúng vị sẽ thanh thanh ngọt ngọt; mùi hương của các nguyên liệu rau, nấm thanh mát lại nhẹ bụng. Vậy cách nấu bún chay Huế như thế nào giúp món ăn đủ đạm, đủ chất và đảm bảo vệ sinh? Mọi người nhớ lưu lại công thức nấu và những bí quyết tạo nên bún chay Huế đúng điệu qua bài viết sau đây của Premiervillage nhé.

cách nấu bún chay huế
Cách nấu bún chay Huế nhanh gọn tại nhà

Dưới đây là cách nấu bún chay Huế thơm ngon, khó cưỡng, còn chần chờ gì nữa, chúng ta vào bếp ngay nào!

Cách nấu bún chay Huế ngon và đơn giản nhất cho 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sả cây tươi
  • Ớt 2 loại: ớt bột, ớt tươi
  • Trái thơm chín (1/2 trái)
  • Cà rốt, củ cải trắng, củ sắn: mỗi loại 1 củ
  • Rau mùi thơm
  • Dầu màu điều (2 muỗng)
  • Đậu hủ (3 miếng)
  • Bún tươi (500 gram)
  • Rau muống
  • Dầu ăn chay
  • Các loại nấm: nấm rơm, kim châm, nấm hương, nấm đông cô
  • Các loại gia vị chay: nước mắm, hạt nêm, đường phèn…

Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, ta lấy phần gốc sả băm nhuyễn ra, để riêng, phần lá còn lại cắt khúc khoảng 5cm, để riêng. Trái thơm gọt sạch vỏ, cắt thành từng khoanh dày 1cm, sau đó cắt đều các khoanh thành 4 phần bằng nhau.

Cà rốt, củ cải trắng và củ sắn ta gọt sạch vỏ, rửa nước sạch rồi cắt thành từng khoanh, cắt khoanh mỏng khi nấu sẽ mau chín hơn cắt dày; rau mùi rửa sạch, để riêng.

Đối với rau muống, ta nhặt hết lá, rửa sạch và bào mỏng thành từng sợi (phần này ta có thể mua rau muống bào sẵn để tiết kiệm thời gian, nếu mua về nhà bào sẽ tươi và ngon hơn)

Các loại nấm rửa sạch để ra rổ ráo nước, bún tươi mua về ta sẽ trần sơ qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh. Đậu hủ ta rửa sạch rồi cắt thành từng phần ô vuông vừa ăn.

Tiến hành nấu bún chay Huế:

  • Đầu tiên, ta cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng lên cho sả băm nhuyễn, 1 trái ớt băm, 1 muỗng canh ớt bột và 2 muống dầu màu điều, xào đều tay cho thơm. Ta tiếp tục cho thêm 1 muỗng nước mắm, hạt nêm và đường phèn vào xào đến khi màu vàng ươm.
  • Bước tiếp theo, cho phần thơm đã cắt khúc vào xào chung cho ra nước, khi đó nước dùng bún chay Huế sẽ thanh ngọt hơn. Sau khi xào thơm săn lại, ra nước thì ta cho 1,5 lít nước lọc vào nấu đến khi nước sôi lên rồi cho tiếp cà rốt, củ cải trắng và củ sắn vào để nấu nước dùng. Lúc này ta đậy nắp và đun với lửa riu nhỏ.
cách nấu bún chay huế
Cách nấu nước dùng món bún chay Huế thêm đậm đà
  • Trong lúc chờ nấu nước dùng thì ta chiên phần đậu hủ đã chuẩn bị sẵn, lấy dầu ngập 1/3 miếng đậu. Chiên đậu với lửa riu vừa, làm nóng chảo, dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hủ vào. Chú ý, không chiên đậu hủ quá khô cứng sẽ mất đi vị béo ngậy của nó.
  • Nồi nước dùng riu khoảng 30 phút, đến khi củ trong nồi chín mềm thì ta có thể vớt ½ phần cà rốt, cải trắng và củ sẵn ra, để lại 1 ít vừa ăn (sau khi đã nấu ngọt nước dùng), tiếp tục cho phần lá sả cắt khúc và các loại nấm vào nấu cùng. Cuối cùng, ta nêm nếm lại nước dùng, thêm 1 chút nước mắm, đường đến khi cảm thấy vừa miệng, hợp khẩu vị gia đình.

Trình bày và thưởng thức:

Cho rau muống bào sợi vào tô trước, để bún lên trên, chan phần nước dùng ngập phần bún, lấy đầy đủ các loại rau củ, nấm đông cô, nấm hương… trang trí lên trên. Cuối cùng cho thêm 1 ít rau mùi thơm thơm có màu xanh, cắt vài lát ớt (nếu dùng được cay) sẽ trông món ăn bắt mắt và kích thích vị giác hơn.

cách nấu bún chay huế
Bún chay Huế – Món chay thanh đạm, đủ chất dinh dưỡng

Cách nấu bún chay Huế đơn giản giúp bạn có một phần bún chay Huế đặc biệt hơn cả nhà hàng. Hương vị sa tế thơm nồng nhưng không hắt, vị ngọt nước dùng từ rau củ thanh nhẹ vô cùng hấp dẫn. Bún chay Huế với các loại nấm dai dai, ăn kèm rau muống giòn giòn đúng thật ngon khó cưỡng.

Cách nấu bún chay Huế bùng vị thanh mát

Trên mạng hiện nay có rất nhiều cách nấu bún chay Huế khác nhau, tùy theo thói quen nấu nướng và khẩu vị từng gia đình. Tuy nhiên, bí quyết chung vẫn là cách chọn nguyên liệu như thế nào để nồi nước dùng vừa thanh, ngọt, không ngấy. Nước dùng ngon quyết định 80% độ thành công của món bún chay Huế, vì thế ta cần lưu ý một số ý sau nhé:

  • Nồi nước dùng tuyệt đỉnh khi ta nấu từ những nguyên liệu tươi. Chính vì thế, chúng ta nên hạn chế nêm nếm bằng gia vị có sẵn. Thay vào đó, hãy nấu từ rau củ để làm ngọt nước dùng một cách thanh mát tự nhiên như: bắp, củ cải trắng, cà rốt, hành tây, cà chua, quả thơm…
  • Đường phèn khi nấu bún chay Huế sẽ giúp vị thanh nhẹ hơn, không quá gắt như đường bình thường chúng ta sử dụng.
  • Khi làm sa tế chay , bạn hãy dùng sả cây tươi, về nhà băm nhuyễn thì phần sa tế khi xào lên sẽ thơm hơn rất nhiều. Sả băm sẵn từ người bán thường không tươi, hương vị nước dùng sẽ không ngon.
cách nấu bún chay huế
Bí quyết nấu bún chay Huế thanh đạm thơm ngon

Nấu bún chay Huế mất nhiều thời gian không? Mẹo nấu bún chay Huế nhanh gọn nhất

Cách nấu bún chay Huế có thể được thay đổi theo chính người đầu bếp. Khi chúng ta có nhiều thời gian để nấu và chuẩn bị, món ngon sẽ cầu kỳ thêm chút. Nếu bạn bận rộn nhưng vẫn muốn nấu tại gia thì đừng lo, dưới đây là mẹo chọn nguyên liệu nấu bún chay Huế nhanh gọn dành cho bạn:

  • Không cần chuẩn bị quá nhiều loại rau củ, khi nấu sẽ mất nhiều thời gian sơ chế. Bạn chỉ cần 1 – 2 loại như quả thơm, hành tây cũng đủ ngọt nước dùng và hạn chế được gia vị nêm
  • Sa tế chay có thể mua sẵn bên ngoài để tiết kiệm thời gian. Hiện có nhiều loại sa tế chay uy tín trên thị trường mà bạn có thể tin tưởng.
  • Đậu hủ cắt vuông nhỏ ta có thể không chiên mà cho vào nồi nước dùng sau khi rau củ đã chín, nấu thêm 5 phút nữa là được. Khi ăn đậu hủ không chiên vẫn rất thơm ngon, mềm mịn, béo béo.
  • Nếu bạn không mua được nấm đông cô, nấm hương có thể thay bằng nấm rơm hoặc chả nấm, dễ mua, dễ tìm hơn rất nhiều. Thậm chí, bạn có thể thay nguyên liệu nấm tươi bằng nguyên liệu khô như: tàu hủ ki khô, nấm khô… Chỉ cần ngâm nước một vài phút là nấu được ngay.
cách nấu bún chay huế
Nguyên liệu nấu bún chay Huế rất đa dạng

Cách nấu bún chay Huế thật ra vô cùng đơn giản, dễ làm cho người phụ nữ nội trợ. Phương pháp, nguyên liệu đa dạng dễ mua thích hợp cho mọi gia đình. Món bún chay Huế có thể chế biến dùng cho các dịp lễ Tết, sum họp gia đình hay cho buổi ăn thông thường đều thích hợp cả. Chế độ ăn chay rất tốt cho sức khỏe, chúng ta nên thường xuyên thay đổi các món chay, mặn luân phiên cho gia đình. Việc thay đổi khẩu vị sẽ giúp bữa ăn gia đình ngon miệng hơn, không thừa cân, không thiếu chất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *