Tré Huế Món Đặc Sản Thơm Ngon Thu Hút Du Khách

Tré Huế Món Đặc Sản Thơm Ngon Thu Hút Du Khách

Ẩm thực miền Trung luôn đa dạng và phong phú với vô số món ăn ngon, độc đáo thu hút khách du lịch đổ về từ khắp nơi. Trong số đó, món tré Huế nổi tiếng và là món ăn không thể bỏ qua khi đến thành phố xinh đẹp này. Món tré Huế được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng lại tạo nên nét đặc trưng riêng của cố đô Huế. Hãy cùng chúng tôi khám phá và thưởng thức món tré Huế – đặc sản độc đáo và thơm ngon thành phố Huế qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về tré Huế

Mỗi lần nhắc tới tré Huế chắc hẳn ai cũng sẽ hình dung được món ăn này là gì. Nhưng thực tế, tré Huế là một món ăn được làm từ thịt, có hình dáng tương tự nem chua, tuy nhiên cách chế biến lại hoàn toàn khác biệt.

tré huế
Giới thiệu về món tré Huế

Nem chua thường sử dụng da, tai và một số gia vị khác kết hợp với thính gạo để lên men từ thịt sống. Tuy nhiên, món ăn tré Huế được chế biến hoàn toàn khác biệt. Trong tré Huế, cả da và thịt đều đã được luộc chín sẵn trước khi sử dụng.

Gia vị để làm món tré Huế cũng rất đa dạng và phong phú, bao gồm nước mắm, tỏi, mè rang, ớt bột, ớt, riềng và không thể thiếu gạo tẻ hoặc nếp rang. Món ăn này sau khi hoàn tất sẽ được bày ra đĩa, và cách bày trí thường tương tự như nem chua.

tré huế
Tré Huế món ăn đặc sản không thể bỏ qua

Tré Huế bao gồm hai loại: tré bò và tré lợn. Hai loại này có sự khác nhau về thành phần, nhưng cách làm lại giống nhau. Tré bò sẽ được sử dụng thêm một lượng thịt bò nhất định, nhưng vẫn kèm theo thịt lợn. Trong khi đó, tré lợn sử dụng nguyên miếng thịt ba chỉ luộc. Mỗi người có cách làm tré Huế riêng, tạo nên sự đa dạng về màu sắc gia vị của món ăn. Cuốn tré Huế được biến tấu qua bàn tay của những người đầu bếp, tạo ra hương vị độc đáo.

Nếu nói về sự ưa chuộng, đa số người dân Huế thích món tré bò hơn vì có thêm vị của thịt bò, tạo nên một hương vị mới lạ hơn so với tré lợn.

2. Nguyên liệu làm tré Huế

Nem, chả và giò đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc động vật là thịt và da của bò hoặc lợn và được gói trong lá chuối. Tuy nhiên, tré Huế chủ yếu sử dụng phần da và thịt đầu của động vật, và tất cả đều được luộc chín trước khi sử dụng.

tré huế
Nguyên liệu làm tré Huế

Mặc dù tré Huế có cách làm đơn giản nhưng cũng không hề đơn giản. Để tạo nên một cuốn tré Huế thơm ngon, cần đảm bảo rất nhiều yếu tố từ khâu chọn nguyên liệu phù hợp. Thịt lợn cần phải tươi, ngon và cẩn thận lựa chọn những phần da còn trắng thơm thịt,… để đảm bảo chất lượng món ăn.

Để tạo ra món tré Huế ngon và đậm đà, công đoạn thái da lợn mỏng đều tay là một trong những việc làm công phu và tốn nhiều công sức nhất. Tiếp theo, thái riềng thành những sợi mỏng để ướp cùng da lợn, đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì cao.

Gia vị sử dụng trong tré Huế cũng rất đa dạng, bao gồm nước mắm kho, ớt sừng, ớt bột, tỏi, mè rang, riềng thái chỉ và không thể thiếu thính gạo tẻ và thính nếp rang. Nhờ thành phần gia vị đặc biệt và lạ miệng như vậy, món tré Huế mang một hương vị riêng biệt, không gì có thể sánh được.

3. Cách làm tré Huế ngon chuẩn vị

Để tạo nên món tré Huế thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và tuân thủ các bước chế biến cẩn thận. Dưới đây là cách làm tré Huế ngon nhất:

  • Bước 1: Rửa sạch tai, mũi và da lợn bò, sau đó ngâm vào hỗn hợp giấm và muối pha loãng trong khoảng 10 phút để làm sạch và khử mùi. Tiếp theo, đun sôi nước và cho thêm tỏi, gừng thái chỉ và hoa hồi vào nồi để thịt chín và thơm.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ và chần qua nước sôi.
  • Bước 3: Khi tai, da và thịt heo chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh để làm mềm. Sau đó, thái thành những dải mỏng.
  • Bước 4: Riềng và tỏi được băm nhỏ, vừng rang thơm.
  • Bước 5: Cho da heo, tai heo, mũi heo, bì heo đã thái mỏng vào một tô, sau đó thêm riềng băm, thính gạo, tỏi băm, ớt thái chỉ, ớt khô, hạt tiêu và vừng rang. Tiếp theo, nêm muối, hạt nêm và đường cho vừa ăn và trộn đều.
  • Bước 6: Sử dụng lá ổi và lá chuối, rửa sạch và lau khô. Xé lá chuối theo chiều ngang và đặt lá ổi vào giữa lá chuối. Cho một ít hỗn hợp đã trộn vào và cuộn chặt. Cuối cùng, buộc nó lại hoặc đặt vào lọ đựng.

Làm tré Huế không đơn giản, yêu cầu sự kỳ công và cẩn thận trong việc thái thịt và chuẩn bị gia vị. Thịt thái mỏng sẽ thấm gia vị tốt hơn, giúp món ăn thơm ngon hơn. Phụ nữ Huế nổi tiếng với sự khéo léo và tỉ mỉ nên tré Huế do họ làm ra thường ngon nhất.

tré huế
Cách làm tré Huế chuẩn vị

Sản phẩm tré Huế có thể được bảo quản trong nơi thoáng mát trong khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, bóc lớp lá bên ngoài, hương thơm của tré sẽ lan tỏa và bạn sẽ thưởng thức vị cay cay, đậm đà, và chua nhẹ đầy thích thú. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.

4. Tré Huế đặc sản cố đô được đánh giá như thế nào

Đầu tiên, hãy nói về màu sắc. Món tré Huế chuẩn phải có màu trắng trong, nhưng có thể hơi ngả vàng tùy theo mức độ khi người làm bỏ riềng. Nếu thêm nhiều ớt, tré sẽ có màu đỏ.

Về hương vị – tré Huế chuẩn sẽ mang đến vị thơm, ngon và béo ngậy, đặc biệt là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua và vị ngọt. Điều đặc biệt ở tré Huế là sự độ giòn tan của món ăn, nhờ vào việc sử dụng tai và mũi lợn, có cấu tạo chính là sụn. Hương vị béo ngậy được tạo nên từ mè rang và dầu điều, cùng với mùi thơm của thính, tỏi, và riềng. Đặc biệt, vị cay nồng của ớt còn tạo thêm sự đặc trưng cho hương vị của tré Huế.

Người Huế tin rằng món tré Huế phải được ăn thật cay mới thấy ngon, khi đó vị cay của tỏi, ớt và riềng sẽ lấn át mùi tanh của thịt, cùng với mùi thơm từ quá trình rang sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng của tré.

tré huế
Tré Huế là món không thể quên dù có đi xa Huế

Trong bữa cơm của nhiều gia đình Huế, tré luôn là món khai vị thường đi kèm với chút rượu, tạo nên cảm giác ấm lòng trong những ngày mưa phùn se lạnh. Đặc biệt, mỗi khi đến dịp Tết đến, việc thưởng thức và so sánh chất lượng tré cũng trở thành một thú vui đặc biệt của các bà nội trợ và thực khách, làm nên nét đẹp riêng biệt của người con xứ Huế.

Nếu bạn đến Huế và muốn giới thiệu vẻ đẹp của thành phố này cho người thân, bạn bè, hãy tặng món tré Huế như một món quà, một cách truyền tải phần hồn của Huế gói trọn trong hương vị thơm ngon của món ăn này.

Đối với những người con xa quê, món tré Huế có ý nghĩa đặc biệt. Nó mang đến hương vị quê hương, nét mộng mơ và dịu dàng của xứ Huế, khiến họ nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào ở quê nhà.

5. Tré Huế nên ăn kèm với gì?

Tré Huế và nem chua gần như là anh em họ hàng, vì vậy tré Huế thường ngon nhất khi được thưởng thức cùng tỏi, ớt, lá ổi và lá đinh lăng. Chỉ ăn riêng món tré Huế có thể khiến cảm giác ngán đến rất nhanh, nhưng khi kết hợp với các gia vị khác, nó trở thành một “tuyệt phẩm” – một món ăn ngon khó cưỡng lại.

tré huế
Tré Huế nên ăn kèm với gì

Những tín đồ ẩm thực sẽ nhận ra rằng tré Huế ngon nhất khi kết hợp cùng tỏi, ớt và lá ổi, đặc biệt là tỏi ngâm chua. Vì tré và nem chua có đặc điểm tương đối giống nhau, người ta thường nêm nếm gia vị đậm đà để che đi mùi tanh của thịt. Nếu muốn tăng thêm hương vị cuốn hút, bạn cũng có thể chấm kèm với tương ớt.

Ở Huế, mỗi khi có khách đến thăm, người dân thường mang ra tré Huế như một món ăn đặc sản đáng tự hào. Ăn một miếng tré Huế có thể ghi dấu trong lòng cả đời. Vào những ngày mưa, thưởng thức tré Huế cùng một chút bia đi kèm, hứa hẹn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời.

6. Tré Huế mua ở đâu

6.1 Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng của Huế mà còn là nơi tập trung bày bán rất nhiều đặc sản Huế, trong đó không thể thiếu tré Huế – món ăn thu hút đông đảo du khách đến đây thưởng thức. Đặc biệt, sau khi đã nếm thử món tré Huế thơm ngon, hương vị độc đáo, hầu như ai cũng muốn mua về làm quà tặng cho gia đình và bạn bè.

tré huế
Chợ Đông Ba – Địa chỉ mua Tré Huế

Chợ Đông Ba đồng thời cũng là nơi bày bán những sản phẩm tré Huế được làm từ lâu đời, được nhiều người tin tưởng và giới thiệu. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả khi lựa chọn tré Huế tại nơi này.

6.2 Tré Bà Ngôn

Tré Huế Bà Ngôn là địa chỉ mua tré Huế uy tín và nổi tiếng nhất. Nếu bạn có kế hoạch du lịch tới Huế, không nên bỏ qua cơ hội ghé thăm Bà Ngôn để mua tré Huế về làm quà cho người thân và bạn bè. Tại đây, các loại tré được bao bọc bằng lá chuối và luộc trên bếp than, mang hương vị truyền thống độc đáo và khó tìm thấy ở nơi khác.

tré huế
Tré Bà Ngôn – Địa chỉ mua Tré Huế

6.3 Tré Nguyễn Tất Thành

Ngoài Tré Huế Bà Ngôn, một địa chỉ khác nổi tiếng về tré ngon là Nguyễn Tất Thành. Quán này nằm tại địa chỉ Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế, gần chợ Mai Thủy Dương.

tré huế
Tré Nguyễn Tất Thành – Địa chỉ mua tré Huế

Nếu có cơ hội đến Huế du lịch hoặc công tác, hãy không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản tại đây để trải nghiệm món tré Huế hấp dẫn và ngon lành. Dọc miền Trung, bạn có thể tìm thấy món tré ở nhiều địa phương như Bình Định, Đà Nẵng, nhưng vẫn không thể sánh bằng những tré ở Huế với hương vị đặc trưng riêng, độc đáo và khác biệt so với các vùng miền khác.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin bổ ích về món Tré Huế để bạn tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và thú vị bên người thân yêu tại thành phố Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *